Cách sử dụng tinh dầu thiên nhiên an toàn

Cách sử dụng tinh dầu thiên nhiên an toàn

20/04/2019 Admin 6273
Tất cả các phương pháp sử dụng tinh dầu thiên nhiên đều an toàn khi được sử dụng một cách thích hợp, bao gồm các phương pháp toả hương thơm, mát-xa ngoài da và ở bên trong cơ thể. Các phương pháp này có thể được sử dụng cùng lúc để chăm sóc sức khỏe, tình cảm và thể chất. Bạn có thể sử dụng một loại tinh dầu thiên nhiên hoặc hỗn hợp tinh dầu theo một trong ba phương pháp sau đây:

1. Sử dụng để toả hương thơm
2. Sử dụng để massage ngoài da
3. Sử dụng ở bên trong cơ thể


cách sử dụng tinh dầu thiên nhiên an toàn

 

1. Sử dụng tinh dầu thiên nhiên để toả hương thơmCảm giác về mùi hương là một công cụ có thể gợi ra những phản ứng sinh lý, tinh thần và cảm xúc mạnh mẽ. Tinh dầu được hấp thụ nhanh chóng bởi các thụ thể mùi, có liên kết trực tiếp đến hệ thống thần kinh bằng các dây thần kinh khứu giác. Hệ thống dây thần kinh là một phần của não hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau bao gồm khứu giác, cảm xúc, hành vi và trí nhớ. Vì lý do này, tinh dầu thiên nhiên có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ thông qua việc toả hương thơm

Xem thêm: Bảng giá sỉ tinh dầu thiên nhiên

Một số loại tinh dầu mang lại cảm giác vui vẻ hoặc tiếp thêm sinh khí, trong khi một số loại khác khiến bạn bình tĩnh hơn. Sự khuếch tán là một trong những phương pháp đơn giản nhất để sử dụng tinh dầu thiên nhiên. Các thiết bị khếch tán ( máy toả hương, máy khuếch tán, đèn xông… ) sử dụng không khí lạnh hoặc nước.
sử dụng máy khuếch tán tinh dầu
Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng các loại tinh dầu thơm mà không cần bất kỳ thiết bị khuếch tán đặc biệt nào. Bạn có thể đạt được những lợi ích sức khỏe tương tự bằng cách nhỏ một vài giọt tinh dầu vào lòng bàn tay của bạn sau đó ôm quanh mũi khi bạn thở sâu.

MUA HÀNG NGAY: Nhấn tại đây

Một số cách toả hương khác bằng tinh dầu thiên nhiên bao gồm:
 • Cho tinh dầu vào một miếng bông gòn và đặt vào các góc trong nhà hoặc các lỗ thông hơi trong xe của bạn
 • Trộn các loại tinh dầu vào bình xịt với nước và xịt một lớp nhẹ lên đồ nội thất, thảm hoặc khăn trải giường
 • Thêm vài giọt tinh dầu vào một mẻ quần áo giặt hoặc máy sấy quần áo
 • Sử dụng kết hợp với chất tẩy rửa bề mặt ở gia đình

2. Sử dụng tinh dầu thiên nhiên để mát-xa ngoài daỨng dụng ngoài da là một phương pháp rất hiệu quả để sử dụng tinh dầu thiên nhiên. Bởi vì các loại tinh dầu có trọng lượng phân tử thấp và hòa tan trong chất béo, chúng dễ dàng xâm nhập vào da. Sau khi hấp thụ, tinh dầu ở lại trong khu vực mát-xa và tác động tích cực quanh vùng da đó.

Mặc dù các loại tinh dầu thiên nhiên được hấp thu dễ dàng, nhưng có rất nhiều cách để cải thiện sự hấp thụ. Bằng cách massage nhẹ sẽ làm tăng lưu lượng máu đến khu vực đó, lần lượt cải thiện sự phân phối khắp cơ thể. Sử dụng “dầu nền” cũng có thể làm tăng sự hấp thu, đặc biệt là ở vùng da khô hoặc bong tróc vì nó giúp dưỡng ẩm da và làm hạn chế sự bay hơi của dầu.

Để giảm khả năng nhạy cảm của làn da, đặc biệt là đối với làn da non hoặc nhạy cảm, nên sử dụng dầu nền (như dầu dừa, dầu ô-liu…) để pha loãng các loại tinh dầu mạnh và khi thử tinh dầu lần đầu tiên. Tỷ lệ pha loãng khuyên dùng thường là một giọt tinh dầu cho ba giọt dầu nền.

 
tinh dầu thiên nhiên mát xa
Luôn khuyến khích sử dụng vài liều lượng nhỏ trong suốt cả ngày chứ không phải là một liều lớn duy nhất. Bắt đầu với liều thấp nhất có thể (1-2 giọt). Một lượng massage có thể được lặp lại mỗi 4-6 giờ khi cần thiết. Bởi vì cơ địa mỗi người sẽ khác, liều lượng sẽ khác nhau cho mỗi cá nhân dựa trên kích thước cơ thể, tuổi tác, và tình trạng sức khỏe tổng thể.

MUA HÀNG NGAY: Nhấn tại đây

Những khu vực có lợi bạn có thể sử dụng tinh dầu:
 • Cổ
 • Trán và 2 bên thái dương
 • Ngực và bụng
 • Cánh tay, chân, dưới bàn chân

Một số phương pháp sử dụng ngoài da khác:
 • Thêm vài giọt tinh dầu vào bồn tắm nước ấm
 • Thực hiện ép nóng hoặc lạnh bằng cách ngâm khăn hoặc vải trong nước, thêm các loại tinh dầu, và sau đó thoa nhẹ lên vùng da mong muốn
 • Thêm tinh dầu vào kem dưỡng da hoặc kem dưỡng ẩm và sau đó thoa lên da
Khu vực da nhạy cảm cần tránh:
 • Một số vùng da mặt, chẳng hạn như vùng da quanh mắt
 • Mắt và tai trong
 • Vùng da tổn thương và trầy xước khác

3. Sử dụng bên trong cơ thểChắn chắc vài loại tinh dầu có một lịch sử ẩm thực phong phú và có thể được sử dụng như thực phầm hỗ trợ cho nhiều tình trạng sức khoẻ khác nhau. Khi bạn rắc quế lên bột yến mạch, nhấm nháp một cốc trà bạc hà, hoặc thêm lá húng quế tươi vào mì ống, bạn thực sự đang tiêu thụ một số hợp chất tinh dầu thơm dễ bay hơi hay còn gọi là tinh dầu thiên nhiên nguyên chất.

Tinh dầu đóng góp nhiều lợi ích sức khỏe cũng như hương liệu và hương thơm cho thực phẩm. Khi ở dạng cô đặc, các loại tinh dầu có thể được sử dụng như là thực phẩm bổ sung để đạt nhiều lợi ích sức khỏe như ý muốn và mạnh mẽ. Sử dụng bên trong cơ thể là một phương pháp ứng dụng rất an toàn và hiệu quả nhờ các quá trình sinh lý tinh vi của cơ thể chúng ta.

Xem thêm:Bảng giá sỉ tinh dầu thiên nhiên

Khi ăn phải, các loại tinh dầu trực tiếp đi vào máu qua đường tiêu hóa, nơi chúng được vận chuyển khắp các phần còn lại của cơ thể. Tinh dầu được hòa tan trong chất bèo nên chúng dễ dàng được vận chuyển đến tất cả các cơ quan của cơ thể, kể cả não. Sau đó, giống như tất cả những thứ chúng ta tiêu thụ, tinh dầu thiên nhiên được chuyển hóa bởi gan và các cơ quan khác và sau đó được đào thải.

Thành phần tinh dầu vô cùng phức tạp. Mỗi thành phần sở hữu duy nhất các tính chất sinh hóa phản ứng với các tế bào và các cơ quan theo những cách khác nhau. Mặc dù các cơ chế hoạt động này chưa được hiểu hoàn toàn, nhưng các kết quả tích cực đã được chứng minh. Tuy nhiên, cơ thể chỉ được trang bị để xử lý một liều lượng tinh dầu thích hợp.

Xem thêm: máy xông tinh dầu dùng với tinh dầu thiên nhiên

Nên sử dụng đúng liều lượng theo khuyến cáo ghi trên bao bì và các hướng dẫn chuyên môn khác để tránh độc tính.

Các phương pháp hiệu quả để sử dụng bên trong cơ thể:
 • Sử dụng tinh dầu trong nấu ăn hoặc nướng để thay thế các loại thảo mộc và gia vị tươi hoặc khô
 • Hãy nhớ rằng các loại tinh dầu mạnh hơn nhiều so với các loại thảo mộc và gia vị khô hoặc tươi, vì vậy hãy thử với một lượng rất nhỏ
 • Đối với các loại tinh dầu mạnh hơn, tốt hơn nên sử dụng chúng bằng tăm (nhúng đầu tăm sạch vào tinh dầu và sau đó chấm vào thực phẩm) thay vì nhỏ giọt
 • Thêm các loại tinh dầu vào nước, sinh tố, sữa, trà hoặc các loại đồ uống khác
 • Dùng các loại tinh dầu dưới dạng viên nang hoặc thêm một lượng nhỏ vào dầu táo hoặc sữa chua

Trên đây là tổng hợp những cách sử dụng tinh dầu thiên nhiên cơ bản và an toàn cho mọi người. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều cách sử dụng khác để cảm nhận rõ hơn những hiệu quả vô cùng to lớn mà tinh dầu thiên nhiên mang lại.
Gọi điện Messenger