Tư liệu vùng sản xuất tinh dầu

Tìm kiếm nhanh

Tra điểm tích luỹ

Tư liệu vùng sản xuất tinh dầu

Cây sả là một trong những cây trồng quen thuộc và được ứng dụng rất nhiều trong ẩm thực, massage cũng như tạo hương thơm quanh nhà. Tuy nhiên phần lớn nông dân chỉ thu hoạch phần củ sả đem bán ra chợ để phục vụ nấu ăn, còn phần lá sả vẫn chưa được tận dụng. 
 
bà con nông dân thu hoạch cây sả chanh
Bà con nông dân thu hoạch cây sả chanh

vùng sản xuất tinh dầu sả chanh

phần củ sả được thu hoạch, còn phần lá sả vẫn chưa tận dụng

vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
củ sả được đóng gói và đem bán ở các chợ đầu mối

vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
phần lá sả nay đã được tận dụng để chiết xuất tinh dầu sả chanh

 
Tại Việt Nam đang chuộng nhất là hai dòng sả, đó là sả chanh tím và sả chanh trắng xanh. Sả tím thường được trồng ở vùng Đak Lak, Đắc Nông, Thanh Hóa, Gia Lai, các vùng miền bắc…mà người ta thường gọi là sả bắc hoặc sả tím. Củ nhỏ, cây mộc như cánh quạt và gốc cây sả có màu tím. Thường được bán tại các chợ đầu mối Miền trung, miền Bắc như Đà Nẵng, Hà nội…vì người dân ở miền Bắc và miền Trung rất tích ăn sả tím.
 
vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
Sả tím thường trồng ở khu vực miền trung và miền bắc

 
Và giống sả chanh thứ hai là giống sả trắng xanh. Có đặc tính là cây to, mộc thẳng, củ to, cây có màu trắng xanh. Được trồng chủ yếu ở miền Tây trên đất phù sa cụ thể là vùng Gò Công, Tiền Giang. Giống sả này được bán chủ yếu ở chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn và các chợ miền Nam vì người miền nam rất thích ăn sả này. Hai loại sả khác nhau trồng tại hai vùng đất khác nhau, đất đồi núi và đất phù sa. Vì vậy mà cho ra những loại tinh dầu sả chanh khác nhau.
 
vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
Sả chanh miền nam ( giống sả trắng xanh ) mùi dịu nhẹ và ngọt hơn

vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
Lá sả thường được phơi trước khi chiết xuất để tăng hàm lượng tinh dầu sả chanh
 
Trồng sả mô hình organic hữu cơ sử dụng phân trùng quế, vùng đất trồng và mẫu nước tưới phải được kiểm định đạt chuấn. Nói không với phân hóa học và tất cả các loại thuốc hóa học. Hướng tới mô hình sạch và xanh. Đất trồng được kiểm tra kĩ lưỡng từ khâu chọn đất, ko nhiễm phèn, kim loại nặng, dioxin...và nguồn nước tưới phải đảm bảo sạch và độ PH phù hợp theo tiêu chuẩn organic. Nguồn nguyên liệu phải tươi và bón phân hữu cơ, ko sử dụng hóa chất, kích thích tăng trưởng.
 
vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
Phân trùng quế được chuẩn bị với số lượng lớn

vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
Cải tạo đất trồng để đạt tiêu chuẩn sạch và xanh

vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
vùng trồng trọt và sản xuất tinh dầu sả chanh

vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
sau khi trồng khoảng 3-4 tháng là có thể thu hoạch

 
Thu hoạch sả chưng cất tinh dầu. Sả chanh giống miền nam (giống sả trắng xanh) mùi dịu nhẹ và ngọt, không gắt và hắc như những giống sả chanh khác. Nguồn nguyên liệu do tự trồng nên đảm bảo sản lượng cung ứng ổn định cũng như chất lượng cây sả. Vì chủ động được nguồn nguyên liệu, không phụ thuộc vào việc mua lá của người dân lúc có lúc ko. Sử dụng hệ thống chưng cất lò điện inox cao cấp đảm bảo chất lượng tinh dầu tối ưu nhất từ khâu trồng cho đến sản xuất ra thành phẩm. Cho ra một sản phẩm tinh dầu và sả cây đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu âu. Cung cấp cho những thị trường khó tính nhất. Vì một nền nông nghiệp bền vững.
 
vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
Nên thu hoạch vào thời điểm sáng sớm khi đó cây sẽ cho tinh dầu nhiều hơn
 
Lò chưng cất phải hiện đại, đuoc chế tạo bằng inox cao cấp dùng trong y học để tránh tinh dầu bị nhiễm kim loại, mất đi tinh chất, mùi hương vốn có của tinh dầu trong quá trình chưng cất. Vì vậy trên thị trường có những loại tinh dầu chỉ 500.000đ/kg và có những loại 1triệu/kg. Tùy thuộc vào chất lượng và độ nguyên chất của tinh dầu.
 
lò chưng cất tinh dầu sả chanh
Lò chưng cất tinh dầu sả chanh được chế tạo bằng inox

vùng sản xuất tinh dầu sả chanh

Phải kiểm tra thường xuyên để tránh thất thoát trong quá trình chiết xuất
 
Để sản xuất ra 1 lít tinh dầu sả chanh nguyên chất cần phải qua rất nhiều công đoạn, tốn rất nhiều chi phí và hàm lượng tinh dầu trong lá sả chanh cực kỳ thấp. 1 tấn lá thông thường chưng cất được 1,8 lít tinh dầu nguyên chất. Vì vậy giá tinh dầu sả chanh nguyên chất không thể quá rẻ như các loại tinh dầu quảng cáo trên thị trường, nhập từ Trung Quốc hay pha trộn hoá chất... nên các bạn đừng so sánh giá cả với các loại tinh dầu khác mà hãy so sánh chất lượng. 
 
vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
Tuỳ vào công suất lò có thể cho ra được từ 50-2000 lít/ giờ
 
-Cụ thể như sau:
 + Sả chanh tím thường trồng ở đất đồi ( Đak Lak, Gia Lai, Thanh Hóa…) mùa nắng 1 tấn lá sẽ chưng cất được bình quân từ 3,6kg - 4,2kg. Mùa mưa chưng cất được 1,7 – 2kg. Có mùi hơi gắt.
 + Sả chanh trắng xanh (trồng trên đất phù sa miền tây) mùa nắng 1 tấn chưng cất được 2,2kg – 2,6kg. Mùa mưa chưng cất được 1kg- 1,2kg. Có mùi dịu và ngọt.
 
vùng sản xuất tinh dầu sả chanh
Một tấn sả chanh trắng xanh cho ra được từ 1,2 - 2,6 lít tinh dầu
 
Thành quả cuối cùng là tinh dầu sả chanh thiên nhiên nguyên chất 100%. Trên đây là tổng hợp cơ bản một quy trình khép kín sản xuất tinh dầu sả chanh từ trồng trọt tới chiết xuất và đóng gói tinh dầu. Sả chanh là một loại cây phổ biến, có nhiều công dụng trong cuộc sống hằng ngày từ ẩm thực, thư giãn cho tới làm đẹp. Về tiềm năng kinh tế. trồng và phát triển cây sả chanh cũng thu lại được nhiều lợi ích hơn so với nhiều loài cây khác. Sả chanh có thể được trồng ở những nơi hạn hán, đồi trọc..., phủ xanh diện tích đất và tạo công ăn việc làm cho bà con. Hãy cùng nhau phát triển ngành sản xuất và tiêu dùng tinh dầu để mang lại nhiều lợi ích chung về kinh tế hơn !Nguồn thông tin hình ảnh: Tinh dầu sả
Biên tập và chỉnh sửa: Nhà Thơm
Gọi điện Messenger